Điều chỉnh giá cho thuê xe phù hợp với giá xăng dầu

Giá cho thuê xe chở hàng phải điều chỉnh như thế nào cho phù hợp khi giá xăng dầu liên tục nhảy múa như hiện nay?

Vừa qua, giá xăng dầu đã có phiên giảm giá lần thứ 5 liên tiếp song không làm cho người dân cảm thấy hài lòng khi chỉ có giá xăng dầu thì giảm còn lại toàn bộ giá cả các mặt hàng khác không giảm với lý do: giá cước vận tải không giảm. Chỉ đến khi có sự vào cuộc của các Bộ, Ban ngành Trung ương, địa phương như Bộ tài chính, Bộ GTVT, sự lên tiếng mạnh mẽ của công luận và người tiêu dùng, thậm chí kể cả kêu gọi biện pháp tẩy chay những đơn vị cố tình chây ì, thì các đơn vị kinh doanh vận tải mới có động thái điều chỉnh giảm cước dịch vụ vận tải nói chung và giá cho thuê xe tải chở hàng nói riêng.

dieu-chinh-gia-cho-thue-xe-phu-hop-voi-gia-xang-dau

Có nên tăng giá cho thuê xe tải chở hàng ?

Thật sự bất ngờ, khi ngày 18/9 liên bộ Tài Chính – Công Thương thông báo điều chỉnh tăng giá xăng dầu với mức tăng bình quân là 612 đồng/lít xăng RON92 và E5. Với sự điều chỉnh tăng giảm đột ngột của giá xăng dầu như hiện nay thì thật khó để các doanh nghiệp kinh doanh vận tải có thể điều chỉnh tương ứng mức giá cước vận tải cho phù hợp. Đơn cử như trường hợp của các doanh nghiệp kinh doanh xe chở hành khách và xe taxi. Mỗi lần điều chỉnh giá cước sẽ tốn kém của doanh nghiệp một khoản chi phí không hề nhỏ để điều chỉnh đồng hồ tính cước, in ấn giá vé, giá cước… và thời gian xe dừng hoạt động để điều chỉnh lại các thông số đồng hồ cho phù hợp với mức giá mới được áp dụng.

Tương tự với các lĩnh vực khác, khi giá xăng dầu điều chỉnh kéo theo giá cả các mặt hàng khác liên quan cũng bị ảnh hưởng theo, đặc biệt là khi xăng dầu tăng giá. Ngay cả như giá xăng dầu do Liên bộ Tài Chính – Công Thương quản lý, khi giảm cũng phải đưa lên cân nhắc, tính toán rất kỹ càng mới công bố nhưng khi tăng giá thì có thể công bố ngay thì bảo sao các mặt hàng khác có thể tránh được tình trạng cố tình chần chừ, giữ giá như cước dịch vụ vận tải?

Với các doanh nghiệp vận tải, ai cũng muốn mình tuân thủ theo đúng chủ trương, chính sách giá của nhà nước. Song với những biến động khôn lường về giá cả, sự cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp với nhau, việc mất quản lý của Nhà nước trong công tác điều hành giá cả thị trường nên để bảo vệ chính mình, để tồn tại và phát triển, họ phải có những chính sách giá phù hợp với từng thời kỳ chấp nhận sự không đồng tình của người tiêu dùng. Cuối cùng thì phần thiệt thòi vẫn thuộc về người dân. Vậy câu trả lời cho câu hỏi trên là: việc điều chỉnh giá chở hàng thuê khi giá xăng dầu biến động hoàn toàn phụ thuộc vào sự tự giác của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ.