Quyền và nghĩa vụ của công ty vận tải hàng hóa

Lĩnh vực kinh doanh vận tải hàng hóa ngày càng phát triển và mở rộng với nhiều dịch vụ đa dạng để đáp ứng mọi nhu cầu.

Tuy nhiên, khi một hợp đồng vận chuyển hàng hóa đi vào thực thi vẫn có nhiều mâu thuẫn nảy sinh do người thuê dịch vụ vận tải hàng hóa chưa hiểu hết quyền và nghĩa vụ của công ty vận tải hàng hóa. Vậy quyền và nghĩa vụ của công ty vận tải hàng hóa ra sao? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ vấn đề này, các bạn cũng theo dõi để hiểu sâu hơn nhé!

quyen-va-nghia-vu-cua-cong-ty-van-tai-hang-hoa

Quyền của công ty vận chuyển hàng hóa


Công ty vận tải có quyền yêu cầu người sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa cung cấp đầy đủ thông tin về hàng hóa và xác thực những thông tin đó. Bên cạnh đó, công ty vận tải hàng hóa được quyền yêu cầu người thuê thanh toán chi phí vận chuyển, bồi thường nếu thực hiện không đúng so với hợp đồng. Đặc biệt, có quyền từ chối vận chuyển nếu người thuê giao sai hàng vận chuyển.


Nghĩa vụ của công ty vận chuyển hàng hóa


Công ty vận tải hàng hóa phải có nghĩa vụ cung cấp thời gian, địa điểm, đúng tên phương tiện, giá công ty vận chuyển hàng hóa và giao hàng đúng như trong bản hợp đồng đã ký kết. Nghĩa vụ tiếp theo của công ty vận tải phải hỗ trợ xếp, dỡ hàng hóa và với những trường hợp hàng hóa bị hư hỏng phải bồi thường theo đúng hợp đồng. Cuối cùng công ty vận tải hàng hóa còn phải bồi thường thiệt hại hay chịu trách nhiệm do người làm công hay đại diện cho mình gây nên.

Trên đây đã làm rõ quyền và nghĩa vụ của công ty vận tải hàng hóa. Hy vọng qua đây, người thuê vận tải hàng hóa có thể hiểu hơn về quyền và nghĩa vụ của công ty vận tải hàng hóa để quá trình vận chuyển hàng thành công.